บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
วัดจมน้ำกับสะพานมอญ

เรื่อง ธนาภร โรจนทัพพะ

ภาพ ศรุต โรจนทัพพะ

ฟังว่า วัดจมน้ำ หลายคนอาจสงสัยว่า วัดอะไรกัน ทำไมถึงจมน้ำ แต่หลายคนคงรู้แล้วว่า ฉันและครอบครัวจะพาไปเที่ยวอ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ที่นั่นเป็นความใฝ่ฝันของฉันมานานแล้ว ตั้งแต่ได้ยินเรื่องราวความโหดของเส้นทาง เรื่องของวัดวังก์วิเวการาม (เก่า) ของหลวงพ่ออุตตมะที่ต้องปล่อยให้จมอยู่ใต้น้ำในคราวสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ และสะพานมอญที่ (เขาว่า) สวยที่สุด

ภาพของวัดที่น้ำลงปริ่มขอบหน้าต่างโบสถ์ มีคนพายเรือจากหน้าต่างบานโน้นออกหน้าต่างบานนี้ ในนิตยสารอสท. สวยจนทำให้ฉันต้องดิ้นรนไปเที่ยว UNSEEN THAILAND แห่งนี้ให้ได้

ด้านหนึ่งของทะเลสาปเหนือเขื่อนที่มองจากสะพานมอญ

สังขละบุรีเป็นอำเภอติดชายแดนพม่า เส้นทางเข้าสู่สังขละฯ ต้องตัดผ่านภูเขาเลียบทะเลสาบเหนือเขื่อน วิวระหว่างทางจึงสะสวยน่ารื่นรมย์ แถมมีน้ำตกใหญ่น้อย มีลำธารลำห้วยน้ำใสไหลแรงให้เราได้เห็นได้แวะกันไปตลอดทาง โดยเฉพาะจุดที่แม่น้ำ 3 สายมาประสบกันคือ ห้วยซองกาเลีย ห้วยบีคลี่ และห้วยรันตี เรียกรวมกันว่า "สามประสบ" วิวสวยจนต้องลงไปถ่ายรูป แถมได้ยืดแข้งยืดขากันด้วย

อำเภอนี้เป็นอำเภอเล็กๆ ที่ตระเวนแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว แต่จะว่าไป ที่นี่คึกคักไม่ใช่ย่อย ผู้คนเข้ามาเที่ยวขนาดที่พักรอบๆ ทะเลสาบเต็มเอียด แต่โชคดีที่ฉันจองที่พักนอกเมืองค่อนไปทางด่านเจดีย์สามองค์ ไกลหน่อย เลยไม่ค่อยมีใครเข้าพักเท่าไหร่

เย็นวันนั้น พวกฉันไปเดินเล่นอยู่ที่สะพานมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า สะพานอุตตมา-นุสรณ์ มีความยาว 850 เมตร ทอดข้ามลำน้ำซองกาเลียให้ชาวบ้านฝั่งอ.สังขละฯ กับฝั่งหมู่บ้านชาวมอญที่เข้ามาตั้งรกรากอยู่เป็นจำนวนมากได้สัญจรไปมา

สะพานมอญ สะพานไม้ จุดท่องเที่ยวที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอสังขละบุรีไปแล้ว

สะพานมอญเป็นสะพานไม้ที่ก่อสร้างง่ายๆ ดูไม่ค่อยมั่นคงถาวร (ในความรู้สึกของฉัน) มองดูเผินๆ เหมือนสะพานที่มักเห็นในหนังผจญภัยที่สุดท้ายมักถูกระเบิดหรือเผาทิ้ง แต่มันก็แข็งแรงอยู่ยงคงกระพันให้นักท่องเที่ยวเดินข้ามไปมาได้จนบัดนี้ แถมเป็นจุดชมวิวที่เห็นอาทิตย์อัศดงเหนือสามประสบได้ชัดตาอีกด้วยสะพานไม้ที่สร้างหยาบๆดูเหมือนไม่เเข็งเเรง แต่ก็ยืนยงขนาดที่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านข้ามได้เป็นเวลาหลายปี

วัดจมน้ำกลางทะเลสาบเป็นวัดเก่าของหลวงพ่ออุตตมะ พอจะสร้างเขื่อน หลวงพ่ออุตตมะจึงขนย้ายพระพุทธรูปและข้าวของต่างๆ ขึ้นไปสร้างวัดและโบสถ์ใหม่ริมแม่น้ำ แล้วปล่อยให้วัดเก่าจมอยู่ใต้ผืนน้ำไป

ความมหัศจรรย์ของวัดแห่งนี้อยู่ที่ช่วงหน้าแล้ง-น้ำลด โบสถ์จะค่อยๆ โผล่ขึ้นมาโดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางทะเลสาบ พอน้ำลงเต็มที่ เราสามารถขึ้นไปเดินเที่ยวในโบสถ์ที่ยังคงสภาพเอาไว้ค่อนข้างสมบูรณ์

จุดสวยของโบสถ์หลังนี้คือ ลวดลายปูนปั้นเหนือประตูหน้าต่างที่ยังคงความคมชัด เปี่ยมด้วยศิลปะอันประณีต แม้จะจ่อมจมอยู่ใต้น้ำปีละกว่า 8-9 เดือนก็เถอะ
ลวดลายปูนปั้นที่ยังคงงดงามแม้จะจมอยู่ในน้ำปีละ 8 – 9 เดือนวัดจมน้ำ หรือ Unseen Thailand จะค่อย ๆ ปรากฏให้เห็นตั้งแต่ช่วงต้นฤดูหนาว
จนเห็นโบสถ์ได้ทั้งหลังในช่วงหน้าแล้งน้ำลงเต็มที่ ( ประมาณ เมษายน – พฤษภาคม )

ด่านเจดีย์สามองค์ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่แวะไม่ได้ เพราะวิชาประวัติศาสตร์ (เด็กสมัยนี้เรียกวิชาสังคมศึกษา) พูดถึงด่านเจดีย์สามองค์เอาไว้เยอะ ค่าที่เป็นช่องทางสำคัญสำหรับการเดินทัพมารบกันของไทยกับพม่า ฉันเลยวาดภาพเอาไว้ซะหรูว่าต้องเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่กลางทุ่งกว้าง แต่ของจริงเป็นเพียงเจดีย์เล็กๆ 3 องค์ ซึ่งสมัยโบราณเรียกว่า หินสามกอง ซึ่งก็ตรงกับภาพที่เห็นซะจริงจริ๊ง...ไม่รู้ว่าใครเปลี่ยนมาเรียกเจดีย์สามองค์ซะหรูเชียว

แต่ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์สามองค์ หรือหินสามกอง มันก็กลายเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทยและพม่าไปแล้ว

บริเวณด่านเจดีย์สามองค์มีตลาดชายแดนทั้งฝั่งไทยและพม่าให้พวกเราได้ช็อปปิ้งกันก่อนกลับกรุงเทพฯ สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่สวยจับใจ น่าใช้ เครื่องประดับที่ทำจากหินและพลอยเนื้ออ่อน รวมทั้งกล้วยไม้ป่าแปลกๆ ข่าวว่า เขามีบริการส่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโตๆ อย่างชุดรับแขกทำจากไม้ทั้งท่อนโตๆ ถึงบ้านให้คุณด้วย

เสียดายว่าบ้านฉันไม่มีที่จะวางเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น ไม่เช่นนั้นละก้อ...ฮั่ม...ไม่มีวันพ้นมือฉันไปได้หรอก...