บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 

สปาในบ้านเพื่อความงาม (1)

กองบรรณาธิการ

การทำสปาเพื่อความงาม ไม่จำเป็นต้องไปทำในสถานบริการสปาให้แพงเงินหรอก ความจริง ตู้เย็นและครัวในบ้านของคุณก็เป็นแหล่งสปาอย่างดี เพียงคุณรู้วิธีเท่านั้นก็พอค่ะ

ลองหยิบของในตู้เย็นมาทำสปากันเลยค่ะ

ผิวมะกรูด/ผิวส้ม ใบโหระพาแห้ง ใบสะระแหน่
นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างไปต้มในน้ำเดือดสัก 15 นาที กรองเอากากออก นำน้ำที่ต้มได้ไปผสมน้ำเย็นในอ่างอาบน้ำ จะได้น้ำอุ่นสมุนไพรสำหรับแช่ตัว ช่วยลดความเครียด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง

หอมแดง ตะไคร้ ใบมะขามอ่อน ผิวมะกรูด
ต้มเอาน้ำไปผสมน้ำให้อุ่น แล้วลงไปแช่ตัว จะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดี

โยเกิร์ต
ลองดูซิว่าโยเกิร์ตกระป๋องไหนที่หมดอายุแล้ว อย่าทิ้ง ให้เอามาพอกมือและเท้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก มือและเท้าของคุณจะนุ่มเนียน ไม่แห้งกร้าน แถมยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์ในเวลานวด ถ้าโยเกิร์ตที่คุณใช้เป็นโยเกิร์ตผลไม้ คุณจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ กระตุ้นจิตใจให้สดชื่นขึ้น

เอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วยไปหมักผมให้ทั่วและพันด้วยผ้าขนหนูอุ่น ๆไว้สัก 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้ผมที่เสีย แห้งกรอบจากการดัด ย้อม กลับมานุ่มสลวยเป็นเงางามขึ้น

มะนาว/มะขามเปียก
สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 30 ปี ผิวหนังจะผลัดเซลล์ใหม่ทุกๆ 28 วัน หากอายุมากขึ้นจะผลัดเซลล์ช้าลงเรื่อยๆ ดังนั้น จึงต้องช่วยให้ผิวผลัดเซลล์ให้ได้ มะนาว/มะขามเปียกมีวิตามินซีสูง มี AHAจากธรรมชาติ ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า สร้างเซลล์ผิวใหม่ให้ขาวนุ่มเนียนใสและอ่อนเยาว์ขึ้น ทำให้ผิวที่กระด้างนุ่มลง

คุณสามารถใช้มะนาว/มะขามเปียกกับผิวโดยตรง หรือจะผสมกับผงขมิ้นชัน ผงไพล ตามวิธีโบราณ ทิ้งไว้สัก 10-15 นาทีแล้วล้างออก

มะนาวยังช่วยให้ผมแข็งแรง มีประกายแวววาว เพียงนำมาหมักผมไว้ 15-30 นาทีเท่านั้น

เกลือ
มีสารไอโอดีน ทองแดง สังกะสี ถ้านำมาขัดผิวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อที่เมื่อยล้าให้กลับมากระชับและแข็งแรงอย่างเดิม วิธีนี้เรียกว่า "สครับผิว" วิธีการคือ ละลายเกลือทะเล 1 กำมือลงในอ่างอาบน้ำแล้วลงไปแช่ทั้งตัว หรือถ้าอยากให้ผิวขาวเนียนด้วย ให้นำเกลือไปผสมน้ำมันมะกอก แล้วเติมน้ำมะนาวลงไปทีละน้อย นำมาขัดผิว หรือจะนำเกลือไปผสมโยเกิร์ตหรือผลไม้จำพวก ส้ม แอปเปิล มะละกอ แตงกวา ช่วยเพิ่มวิตามินให้ผิวได้อีกวิธีหนึ่งค่ะ