บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 

อดเพื่อสุขภาพ // การสวนล้างลำไส้ // การฝังเข็ม // อาบแสงตะวัน // วารีบำบัด // ไท้เก็ก วูซู // การสั่งจิตใต้สำนึก // วิตามินบำบัด // มะเร็ง

การแพทย์แบบองค์รวม

 

การสวนล้างลำไส้

1.บทนำ

ร่างกายของเราประกอบด้วยส่วนของร่างกายที่เราสามารถจับต้องและมองเห็นได้ อีกส่วนเป็นส่วนของจิตใจ และการไหลเวียนของพลังงานต่างๆ ในส่วนนี้เราไม่อาจจะมองเห็นได้ การมีสุขภาพที่ดีจำเป็นจะต้องบำรุงรักษาในทั้ง 2 ส่วนทั้งร่างกายและจิตใจ หนึ่งในกระบวนการบำรุงรักษาที่สำคัญ คือ การทำความสะอาดที่เราเรียกว่า "ล้างพิษ"
เราสามารถล้างพิษได้ใน 5 ทาง คือ

1.กินเพื่อล้างพิษ
2.อดเพื่อล้างพิษ
3.สวนลำไส้เพื่อล้างพิษ
4.ฝึกลมปราณเพื่อล้างพิษ
5.ฝึกสมาธิเพื่อล้างพิษทางจิตใจ


2. สารพิษ
สารพิษก็คือ สารที่ทำลายสุขภาพ ในทางอายุรเวทได้อธิบายว่าร่างกายของเราประกอบด้วยธาตุ ทั้ง 5 หากส่วนใดส่วนหนึ่งถูกรบกวนจะเกิดสารพิษ "อามะ" อุดตันในร่างกาย และการไหลเวียนของพลังงาน ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้น จากมุมมองของแพทย์สมัยใหม่ สารพิษ คือ

- Oxidized-LDL โคเลสเตอรอล ที่เป็นต้นเหตุของเส้นเลือดอุดตัน
- น้ำตาลในเลือด หากว่ามีปริมาณสูงจะก่อให้เกิด อัลดีไฮด์ ที่เป็นอันตรายต่อเส้นเลือดในระบบประสาท และเซลล์ของร่างกาย
- สาร Complex antigen-antibody ที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้
- ของเสียโปรตีนจากเซลล์ที่ตายแล้ว อันเนื่องจากการอักเสบ, การตายของเนื้อเยื่อใจกลางของมะเร็ง, คีโมบำบัด และรังสีบำบัด
- อนุมูลอิสระ ที่เกิดจากการออกซิเดชั่น
- สารพิษที่เกิดในลำไส้ เกิดจากการบูดเน่าของไขมันและโปรตีน

3. การสวนล้างลำไส้

ตับที่แข็งแรงและลำไส้ที่สะอาดเป็นสิ่งจำเป็นต่อการล้างพิษ ดังนั้นเราจึงควรที่จะทำความสะอาดลำไส้ วิธีการทำความสะอาดลำไส้มี 2 วิธี คือ

- การสวนลำไส้ใหญ่ระดับบนเน้นการสวนด้วยน้ำอุ่น
- การสวนล้างลำไส้ใหญ่ระดับกลางด้วยสารบางอย่าง เช่น กาแฟ หรือสมุนไพร

การสวนลำไส้จะต้องกระทำควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพในแต่ละระยะการอด การออกกำลังกายที่ฝึกปราณอย่างเช่นชี่กงหรือโยคะ การทำสมาธิ เพื่อให้กระบวนการฟื้นฟูสุขภาพเป็นไปอย่างครบถ้วน

4. ประโยชน์ของการสวนล้างลำไส้
การกินโปรตีน ไขมัน แป้งที่ขัดสี อาหารที่มีกากใยน้อย ทำให้การทำงานของลำไส้ไม่ดีและเพิ่มสารพิษ เป็นจุดเริ่มต้นของอาการเจ็บป่วยบางประการ ซึ่งอาการเจ็บป่วยดังกล่าวสามารถบรรเทาได้ด้วยการสวนลำไส้ โรคที่สามารถบรรเทาได้ด้วยการทำสวนล้างลำไส้มี ดังนี้

กลุ่มของโรคทางเดินอาหาร
โรคท้องผูก, โรคลำไส้ระคายเคือง, โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ, อาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย, อาการมีกลิ่นปากเหม็น, ลิ้นเป็นฝ้า แผลเปื่อยในปาก

กลุ่มของโรคภูมิต้านทาน
โรคภูมิแพ้, โรคหอบหืด, โรคลมพิษ ผื่นแพ้, ภาวะภูมิต้านทานต่ำ, โรคภูมิต่านทานไวเกินอื่นๆ เช่น รูมาตอยด์ SLE

กลุ่มโรคความเสื่อมของร่างกาย
ผิวพรรณเหี่ยวย่น, โรคข้อเสื่อม

กลุ่มโรคมะเร็ง

กลุ่มโรคทางจิตใจ

โรคเครียด, โรคนอนไม่หลับ, โรคทางกายที่เกิดจากทางใจอื่นๆ

5. การสวนลำไส้ใหญ่ระดับบน

การทำสวนล้างลำไส้ส่วนบน คือ การใช้น้ำอุ่นจำนวนมากทำความสะอาดในแต่ละส่วนของลำไส้ เพื่อชำระล้างอุจจาระที่ตกค้าง และเมือกที่เป็นอาหารบูดเน่าเกาะอยู่ตามผนังลำไส้

อุปกรณ์

ในการสวนลำไส้ใหญ่ระดับบน จะต้องใช้เครื่องทำความสะอาดลำไส้ ซึ่งจัดไว้บริการตามสถานบริการด้านสุขภาพทั่วไป เครื่องมือนี้จะประกอบด้วย เบาะ แทงก์น้ำที่บรรจุน้ำอุ่น 5 แกลลอน และท่อที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้น้ำไหลไปทางเดียวโดยไม่ย้อนกลับ เพื่อชำระล้างของเสียโดยอัตโนมัติ

วิธีการ

การสวนลำไส้ใหญ่ระดับบนนั้นสามารถกระทำได้ในทุกช่วงเวลาโดยไม่ต้องรอให้ท้องผูก หรือจำกัดในเฉพาะช่วงการอดอาหาร ใช้เวลาเพียง 30-40 นาที ซึ่งทางศูนย์จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล

หมายเหตุ

นอกจากโรคที่ได้ระบุไปก่อนหน้านี้ การสวนลำไส้ใหญ่ระดับบนยังเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูก โรคทางเดินอาหารระคายเคือง, ภูมิแพ้, หอบหืด และข้ออักเสบ สามารถทำได้ 4-6 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 5-7 วันสลับกัน การสวนกาแฟร่วมด้วยจะเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น

6. การสวนกาแฟ

การสวนกาแฟนับเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสบาย สามารถกระทำได้ด้วยตนเอง เหมาะที่จะทำร่วมกับการอดเพื่อสุขภาพ, ชี่กง, โยคะ, การทำสมาธิ

อุปกรณ์
ประกอบด้วยหม้อ, สายยาง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี อนึ่งแพทย์ฝ่ายธรรมชาติบำบัดแนะนำให้ใช้หม้อสวนมาตรฐาน แทนการใช้ถุงพลาสติกหรือกระเป๋าน้ำร้อนดัดแปลง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากเชื้อราในถุงพลาสติกใช้ซ้ำที่มีความอับชื้นหรือสารโลหะหนักจากสีจัดจ้านที่ใช้ทำกระเป๋าน้ำร้อน


วิธีการ
ผสมกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่นประมาณ 1,000-1,500 มิลลิลิตร ในบางคนอาจใช้น้อยกว่านี้ จากนั้นวางหม้อไว้เหนือร่างกายไม่เกิน 3 ฟุต นอนลง แล้วจึงค่อยๆสอดท่อ ปล่อยกาแฟในหม้อจนหมด เมื่อหมดแล้วหันตัวไปทางขวา ทิ้งไว้ 5-10 นาทีจึงค่อยล้างกาแฟออก


กระบวนการของการสวนกาแฟ
การสวนกาแฟจะมีกระบวนการทำงาน 3 ส่วนด้วยกัน คือ ชะล้างอุจจาระที่ตกค้างในลำไส้, ล้างสารพิษโดยตรง, และกาแฟจะซึมเข้าเส้นเลือดสู่ตับ กระตุ้นการทำงานของตับให้กรองของเสียออกดีขึ้น

สมุนไพรที่ใช้ร่วมในการสวนกาแฟ
เพื่อให้ตับขับพิษได้ลุล่วงตามขั้นตอน ก่อนสวนกาแฟให้กินขมิ้น 5 เม็ด ร่วมกับโสม 1 แคปซูล จะพบว่าสดชื่นแจ่มใสหลังสวนกาแฟ

หมายเหตุ
การสวนกาแฟจะส่งผลดีต่อสุขภาพ และโรคบางอย่าง นอกจากโรคที่ได้ระบุมาแล้ว การสวนกาแฟยังส่งผลดีต่อโรค ภูมแพ้, หอบหืด, ผิวหนังผื่นคัน, ไมเกรน, อาการปวดหัวอย่างรุนแรง, คลื่นไส้อาเจียน, ไข้ที่เกิดจากมะเร็ง และอาการข้างเคียงจากการฉายรังสีและเคมีบำบัด


7. ข้อห้าม
แม้ว่าการสวนลำไส้ระดับบนและการสวนกาแฟจะมีผลดีกับโรคจำนวนมาก ก็มีข้อห้าม ดังนี้

การสวนลำไส้ระดับบน
ผู้ที่มีอาการน่าสงสัยว่ามีภาวะลำไส้อุดตัน, ความดันเลือดสูง, ความดันเลือดต่ำ, โรคหัวใจขาดเลือด หรือหัวใจล้มเหลว, ไตวาย, ภาวะเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ, เด็ก และหญิงที่ตั้งครรภ์, ผู้ที่สูงอายุมาก, ผู้ที่ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ออกหน้าท้อง

การสวนกาแฟ
เด็ก และหญิงที่ตั้งครรภ์, ผู้ที่สูงอายุแล้ว หรือผู้ที่ร่างกายอ่อนเพลีย, ผู้ที่ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ออกทางหน้าท้อง, ผู้ที่มีอาการน่าสงสัยว่าลำไส้อุดตัน

หมายเหตุ
ผู้ป่วยโรคมะเร็งควรใช้การสวนกาแฟแทนการทำความสะอาดลำไส้

หนังสือแนะนำ


- หนังสืออุจาระส่องสุขภาพ
- หนังสือคู่มือล้างพิษลำไส้
- หนังสือคู่มือล้างพิษลำไส้ภาคปฏิบัติ
- หนังสือดีท็อกซ์ ทฤษฏีใหม่ และการเปิดปิดยีนส์
- หนังสือสมุนไพรล้างพิษตับ และการสวนล้างลำไส้
- หนังสือล้างพิษตับ

ท่านที่สนใจ สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ร้านกายกับใจที่ศูนย์ธรรมชาิติบำบัดบัลวี เว็บไซต์ www.balavi.com หรือ สามารถสั่งซื้อได้ที่ สำนักพิมพ์รวมทรรศน์ โทรศัพท์ (662) 513-7670 , 930-1165-6 , 939-4209

8.บริการ

ศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวีมีบริการสวนล้างลำไส้ใหญ่ส่วนบน และสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ พร้อมจำหน่ายอุปกรณ์สวน