บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 

“กรดไหลย้อน” โรคยอดฮิตคนรุ่นใหม่

 

กรดไหลย้อน ภาวะอาการแบบนี้อาจฟังดูแปลกหูบ้างสำหรับหลาย ๆ คน แต่สำหรับคนเมืองที่ต้องใช้ชีวิตแบบคนทำงานจะคุ้นเคยกับภาวะนี้เป็นอย่างดีเนื่องจากภาวะนี้เป็นภาวะยอดฮิตของคนวัยทำงาน แต่จะเป็นเพราะอะไรนั้น ไปฟังจาก นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ประธานอำนวยการ-บัลวีศูนย์ธรรมชาติบำบัด กัน

ภาวะกรดไหลย้อนเป็นอย่างไรและเกิดกับใครมากเป็นพิเศษ

"อาการที่มีอะไรเปรี้ยว ๆ จากท้องย้อนกลับมาที่คอหรือที่ปาก ส่วนมากจะพบในช่วงกลางคืนที่นอนอยู่ บางครั้งอาจจะมีอาการแสบคอร่วมอยู่ด้วย ส่วนมากกรดไหลย้อนมักจะเกิดกับหนุ่มสาวชาวสำนักงานกันมาก "

สาเหตุการเกิดกรดไหลย้อนคืออะไร

"ตามหลักการแพทย์ว่ากันว่าเกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดที่อยู่ระหว่างปากกับหลอดอาหารหลวม หรืออาจจะเกิดจากภาวะไส้เลื่อนของกะบังลม ซึ่งอาจจะเลื่อนตัวไปทางถุงอัณฑะทำให้การเกิดกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นและไหลย้อนกลับมาในเวลาที่เรานอน แต่นี่ก็ยังไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คนในปัจจุบันนี้เป็นโรคนี้กันมากหรอก สาเหตุหลัก ๆ ที่คนในปัจจุบันนี้เป็นโรคนี้กันมากน่าจะเกิดจาก

1.ความเครียด เมื่อเราเครียดจะทำให้ร่างกายเกิดการหลั่งกรดมากขึ้น

2. อาหารการกิน คนสมัยนี้กินมื้อเย็นค่อนข้างจะดึก กินตอน 2 - 3 ทุ่ม ผิดกับคนสมัยก่อนที่กินมื้อเย็นตั้งแต่ 5-6 โมงเย็น หรือบางคนก่อนกลับเข้าบ้านนอนก็ยังกินอยู่เลย การกินเสร็จและนอนทันที เป็นเหตุให้กรดไหลย้อนกลับขึ้นมาได้ง่าย

3.การกินอาหารกลุ่มไขมันเยอะก็ทำให้เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน เพราะการกินไขมันจะทำให้อาหารไม่ย่อยและระยะเวลาที่อาหารจะอยู่ในกระเพาะนานกว่าปกติ ยกตัวอย่างคนสมัยนี้ชอบกินไก่ทอดชิ้นโต ๆ กินเฟรนช์ฟรายด์ก่อนนอน กินสเต็ก ซึ่งแต่ละอย่างล้วนแต่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ทั้งนั้น

4. การดื่มนมวัวก่อนนอน การดื่มนมวัวก่อนนอนส่งผลเหมือนกับการที่เรากินไขมันเข้าไปก่อนนอน เพราะว่านมวัวที่ดื่มไปนั้นจะไปรวมกับอาหารที่กินในมื้อเย็นส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อนได้"

สามารถรักษาภาวะอาการกรดไหลย้อนได้อย่างไรบ้าง / ถ้าไม่รักษาจะส่งผลอย่างไรบ้าง

"การรักษาภาวะกรดไหลย้อนทำได้ด้วยงดการกินไขมันและโปรตีนในอาหารมื้อเย็น ที่ให้กินไขมันในมื้อเย็นในน้อยลงก็เพื่อว่ากระเพาะของเราจะได้พักมากขึ้น ทั้งนี้รวมไปถึงการดื่มนมก่อนนอนด้วย ส่วนการงดโปรตีนก็จะช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากว่ากระเพาะของเราจะทำหน้าที่ย่อยโปรตีน ถ้าเราไม่กินโปรตีนก่อนนอน กระเพาะของเราก็จะไม่ทำงานหนัก

"นอกจากการงดกินโปรตีนและไขมันในมื้อเย็นแล้ว การปรับเวลาการกินอาหารก็ช่วยลดภาวะกรดไหลย้อนได้ ซึ่งทำได้ดังนี้ พยายามงดการกินมื้อดึกและหลีกเลี่ยงการกินมื้อเย็นก่อนเวลานอนประมาณ 3 ชั่วโมง และ แบ่งการกินอาหารจากการกินมื้อใหญ่ในปริมาณมาก เป็นการกินน้อย ๆ แต่แบ่งเป็นหลาย ๆ มื้อแทน"

วิตามินสมุนไพรบำบัดกรดไหลย้อน

"การใช้วิตามินหรือสมุนไพรก็ช่วยบรรเทาภาวะกรดไหลย้อนได้ สำหรับสมุนไพรที่แนะนำคือ ว่านหางจระเข้ ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นวุ้น แช่ค้างคืนให้เมือกใส ๆ ออกให้หมดแล้วนำมากิน เพื่อช่วยเคลือบเยื่อบุหลอดอาหารและกระเพาะ ถ้าไม่สะดวกที่จะกินว่านหางจระเข้อาจเปลี่ยนใช้กระเพาะปลา เห็ดหูหนูขาวและดำ ปลิงทะเล รังนก หรือ หูฉลามแทนก็ได้"

เป็นอย่างไรบ้างคะกับความรู้เรื่องของภาวะกรดไหลย้อนและการดูแลรักษา ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมคะ แม้วิธีการรักษาจะไม่ยากแต่ถ้าหากหายแล้วยังคงมีพฤติกรรมการกินแบบเดิม ๆ กรดไหลย้อนก็อาจจะย้อนกลับมาหาคุณอีกครั้งแน่นอน

ถ้าคุณอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคกระเพาะลำไส้เพิ่มเติมขอเชิญ ร่วมงานมหกรรมธรรมชาติบำบัดครั้งที่ 32 "การแพทย์จีน-ยาจีน ใช้ง่าย ปลอดภัย ได้ผล" งานนี้มีบรรยายเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรจีนและยาจีนด้วยวิธีง่าย ๆ จาก นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล และแพทย์แผนจีนจากมหาวิทยาลัยแพทย์เฉิงตู ใครที่สนใจก็สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ 02-615-8822 ขอบอกว่าพิเศษมากเพราะว่างานนี้ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

 

 

 

หนังสือแนะนำ
-ธรรมชาติบำบัดสารพัดอาการ
โรคกระเพาะลำไส้
-ธรรมชาติบำบัดพันธุ์แท้
ไม่แฟชั่น เล่ม 2
-ธรรมชาติบำบัดในมือแพทย์ เล่ม 2 สุขภาพวัยทำงาน