บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
เมนูพริกหวาน

พญ.ลลิตา ธีระสิริ

พริกไม่ว่าจะเป็นพริกอะไร พริกขี้หนู พริกกะเหรี่ยง เผ็ด ๆ หรือพริกไม่เผ็ดอย่างพริกฝรั่งหรือพริกหวาน ล้วนแต่เป็นผักที่มีประโยชน์

พริกทุกชนิดเป็นแหล่งของวิตามินซี เบต้าแคโรทีนและไบโอฟลาโวนอยด์ ทั้งหมดนี้มีผลชะลอความชรา ตั้งแต่ทำให้ผิวสวย กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคเรื้อรังร้ายแรงทั้งหลายเช่นโรคหัวใจ อัมพาต ภูมิต้านทานไวเกิน ภูมิต้านทานบกพร่อง กระทั่งช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็ง

ว่ากันว่าหากคุณหั่นพริกใส่ถ้วยสักครึ่งถ้วยก็พอ คุณก็จะได้วิตามินซีตามที่ร่างกายต้องการแล้ว แต่คิดดูซิว่า พริกขี้หนูครึ่งถ้วยเนี่ยนะ ใครกินได้หมดก็เก่งเกินมนุษย์แล้ว ความเผ็ดของมันเป็นอุปสรรคมากโขอยู่

แต่ถ้าเป็นพริกหวานหั่นสักครึ่งถ้วย พริกไม่เผ็ดแบบนี้ คนไทยเรากินเป็นผักได้สบายมาก จะว่าไปความเผ็ดของพริกมีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน พริกเผ็ดจะมีสารแคปไซซินมากกว่าพริกไม่เผ็ด บทบาทเด่น ๆ ของสารแคปไซซินคือ จะช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด ปราศจากตะกรันของไขมัน การกินพริกที่มากพอจึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้ ดังนั้นความเผ็ดจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและอัมพาต ว่ากันว่าแค่คุณกินพริกขี้หนูแห้งป่นสักวันละ 3 กรัม หรือ 1 ช้อนชา เป็นประจำ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจลงได้แล้ว

ลองหันกลับมาดูพริกหวานของเราบ้าง เพราะพริกหวานไม่เผ็ด พริกหวานจึงมีแคปไซซิน น้อยกว่าพริกขี้หนูสวนหรือพริกกะเหรี่ยง แต่ความไม่เผ็ดของพริกหวานนี้เองที่ทำให้เรากินพริกหวานได้ทีละมาก ๆ ทำให้ได้วิตามินซี และเบต้าแคโรทีนเต็มที่ เหมือนกับเป็นผักที่มีคุณค่าสูงชนิดหนึ่ง

พริกหวานมีสีสด สวยเตะตา มีทั้งสีเขียว เหลือง ส้มและแดง พริกหวานมีรูปทรงที่น่าสนใจ เวลาวางอยู่บนแผงผัก จะดึงดูดความสนใจของลูกค้าแบบเราได้มาก พอเห็นผักสีสวย ๆ เราก็มักจะเวียนแวะเข้าไปดูว่าแผงนี้มีอะไรขาย ถึงแม้เราจะเห็นว่าพริกหวานมันแพง ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้จะเอาพริกหวานมาทำอะไรกินดี เราก็คงซื้อผักแผงนั้นสักอย่างสองอย่างอยู่ดี ดังนั้นแม่ค้าที่ผู้เขียนซื้อผักค่อนข้างประจำเขาจะบอกว่า เขาเอาพริกหวานมาประดับร้านให้สวย ๆ ถึงแพงหูดับเท่าไรเขาก็ต้องสู้ราคา เพราะพริกหวานดึงดูดลูกค้าได้ และสามารถเพิ่มโอกาสในการขายของเขา

ที่จริงพริกหวานก็อร่อยดี บางฤดูกาลพริกหวานถูกมาก พริกหวานสีเขียวบางครั้งลูกละ 5 บาทเอง แต่ที่แพงเห็นจะเป็นพริกสีเหลือง สีแดง เพราะมักจะมาจากนอก ยิ่งสีส้มยิ่งแพงเข้าไปใหญ่

แต่ไม่ว่าพริกหวานจะมีสีไหน สีเขียวเข้ม สีเหลือง สีส้ม สีแดง เม็ดสีที่อยู่ในพริกก็บอกเราได้ถึงปริมาณเบต้าแคโรทีนที่มีอยู่มากมาย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ ต้องถือหลักว่า พริกสีไหนถูกกว่าก็ซื้อแบบนั้นแหละ ประโยชน์เท่ากัน

แต่ส่วนใหญ่เราไม่ค่อยรู้ว่าจะซื้อพริกหวานมาทำอะไรกินดี วันนี้จึงขอถือโอกาสแนะนำเมนูจากพริกหวานดังต่อไปนี้

พริกหวานไส้กุ้ง
ซุปพริกหวาน
ไก่อบซอสพริกหวาน
ข้าวราดหน้าพริกหวาน