บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 

กระถินริมรั้วกับกรดยูริก

พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ที่ศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวีเวียงพิงค์ มีดงกระถินอยู่รายรอบ พวกเราที่ไปจากกรุงเทพฯ เห็นเข้าก็เกิดอาการอยากกินกระถินขึ้นมาทันที เพราะกระถินเก็บใหม่ ๆ สด ๆ นั้นหวานมันยิ่งนัก เมื่อเก็บมาจิ้มน้ำพริกทุกวันเข้าก็เบื่อ จึงช่วยกันคิดหาวิธีกินกระถินให้แปลกใหม่ออกไป และแล้วเราก็ได้เมนูกระถินมาฝากผู้อ่านดังข้างใต้นี้

ทีนี้เมื่อมีคนรู้เข้าว่า เรากินกระถินกันทุกวัน ก็เลยทักว่า…หมอไม่กลัวยูริกสูงหรือ สำหรับพวกเขาแล้ว…ไม่กล้ากินหรอก เดี๋ยวเป็นโรคเก๊าท์

ก็เลยต้องอธิบายเรื่องของกรดยูริกให้เขาฟัง เพื่อจะได้กล้ากินกระถินของดี ของอร่อยขึ้นมาบ้าง :

กรดยูริกเป็นของเสียที่เกิดจากการกินสารพิวรีนเข้าไปมากเกินไป ซึ่งสารตัวนี้มีมากในโปรตีนประเภทนิวคลีโอไทด์ซึ่งอยู่ในนิวเคลียสของเซลล์ หากใครกินอาหารที่มีเซลล์ที่มีนิวเคลียสเข้าไปมาก ๆ โอกาสที่จะมียูริกสูงก็มีมาก

คงจำกันได้ ครูวิทยาศาสตร์สอนเราว่า เซลล์ทุกประเภทประกอบด้วยนิวเคลียสอยู่ตรงกลางเซลล์ มีเนื้อเซลล์หุ้มอยู่ และทั้งหมดบรรจุอยู่ในถุงที่เรียกว่าเยื่อหุ้มเซลล์

แล้วคุณก็คงรู้ว่า หากไม่อยากมีกรดยูริกในเลือดสูง เขาห้ามไม่ให้กินสัตว์ปีก จำพวกไก่ เป็ด ห่าน นกกระทา นกกระจอกเทศ …อะไรก็ตามที่มีปีกกินแล้วยูริกสูงทั้งหมด ที่เป็นเช่นนี้เพราะสัตว์ปีกต่างจากสัตว์สี่เท้าตรงที่ เม็ดเลือดของสัตว์สี่เท้าหรือคนเราไม่มีนิวเคลียส แต่เม็ดเลือดของนกกาทั้งหลายมีนิวเคลียสอยู่ด้วย สัตว์ที่เรากินได้และเม็ดเลือดมีนิวเคลียสอีกชนิดหนึ่งที่จำเป็นต้องห้ามกินไปด้วยหากกลัวยูริดสูงได้แก่ สัตว์เลื้อยคลานทุกประเภท

ดังนั้นหากกินเนื้อจรเข้ งู แย้ กิ้งก่า ตะกวด ฯลฯ ก็จะมีกรดยูริกสูงได้เช่นเดียวกัน

ทีนี้อะไรที่โตเร็ว เซลล์แบ่งตัวมากกว่าก็จะมีนิวเคลียสมากกว่า ทำให้มีสารพิวรีนมากกว่า อันนี้ก็ได้แก่อาหารจำพวกถั่วงอก ยอดผักทั้งหลาย ในทางทฤษฎี หากไม่อยากได้สารพิวรีนที่มากเกินไปก็ต้องงดยอดผักไปด้วย

แต่ในทางเป็นจริงเรามักจะกินเนื้อสัตว์กันเป็นปริมาณมาก เช่นกินไก่ย่างทีละ 2 น่อง กินเสต็กเนื้อกันทีละ ? กก. กินหมูย่างกันทีละ 3-4 ขีด กินปูกันทีละตัว ตัวละ กว่ากิโล เหล่านี้จะเห็นได้ว่าเรากำลังกินกล้ามเนื้อของสัตว์อื่น แล้วกล้ามเนื้อของสัตว์เหล่านี้มีนิวเคลียสนะ ยิ่งกินมากคุณก็จะมีโอกาสมีกรดยูริกสูงมาก

จึงมีตำราโภชนาการบางเล่มเขาจำแนกอาหารที่จะทำให้เกิดกรดยูริกสูงมาก อาหารที่ทำให้กรดยูริกเกิดขึ้นปานกลาง และอาหารที่ทำให้ได้รับกรดยูริกน้อย เพื่อทำให้ง่ายต่อความเข้าใจดังนี้

ตารางอาหารที่ทำให้เกิดกรดยูริกในร่างกาย
สูง ปานกลาง น้อย
สัตว์ปีกทั้งหมด เนื้อสัตว์ทุกประเภท เมล็ดธัญพืช
สัตว์เลื้อยคลาน ยอดผัก ผักใบ ผักหัว
เครื่องในสัตว์ ถั่วงอก ผลไม้

หมายความว่าหากคุณกินอาหารที่อยู่ในตารางช่องแรกเข้าไปร่างกายก็จะได้รับกรดยูริกสูงมาก ดังนั้นไม่ว่าใครก็ควรจะต้องเลี่ยง หรือกินแต่น้อย ส่วนอาหารที่อยู่ในช่องตรงกลาง หากคุณไม่มีกรดยูริกสูง จะกินก็ได้ แต่ถ้ามีกรดยูริกสูงอยู่แล้วก็ไม่ควรกิน ส่วนอาหารในช่องสุดท้ายเป็นอาหารที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน แม้แต่คนที่มีกรดยูริกสูงก็กินได้

ดังนั้นใครก็ตามที่มีกรดยูริกสูงแล้วไม่ควรกินถั่วงอก ยอดกระถิน ยอดผักบุ้ง ยอดสะเด
า ฯลฯ หรอก และในขณะเดียวกันก็ไม่ควรกินเนื้อสัตว์ทั้งหลายด้วยเช่นเดียวกัน แต่นี่เราเล่นกินเนื้อสัตว์ทุกประเภทแต่ไปรังเกียจการกินยอดผัก มันก็ไม่ยุติธรรมต่อกระถินริมรั้วของเราน่ะซิ

จึงขอแนะนำคนที่มีกรดยูริกสูงและเป็นเก๊าท์ทั้งหลายว่า ทางที่ดี หันไปกินมังสวิรัติเสียเลยก็จะแก้ปัญหาได้ดีกว่า กรดยูริกลดลงมาเป็นปกติเมื่อไร ค่อยหันกลับมากินเนื้อสัตว์อีกครั้ง แต่คราวนี้กินแต่น้อยนะ

เอาล่ะ คนที่มีระดับของกรดยูริกในเลือดเป็นปกติ เชิญมาอร่อยกับกระถินริมรั้วของเราได้แล้ว

ไขเจียวยอดกระถิน
แกงส้มผักกระถิน
ยำกระถิน
ระถินไฟแดง