บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
ตังโอ๋มีประโยชน์หลากหลาย

บทความจากขวัญเรือน
ฉบับที่ 898 ปักษ์หลัง เม.ย. 52
พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ตังโอ๋เป็นผักของเอเซีย เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับดอกเบญจมาศและเก๊กฮวย มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Chrysanthemum coronarium ซึ่งเป็นพืชที่กินได้ทั้งใบและดอก แต่ดูเหมือนว่าบ้านเรานิยมกินแต่ใบของมัน

ในญี่ปุ่นและจีนถือกันว่า ตังโอ๋เป็นผักฤดูหนาว เพราะในหน้าหนาวคนที่นั่นไม่ค่อยจะมีผักกิน ตังโอ๋มีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า Shungiku หรือที่ฝรั่งรู้จักกันในชื่อของ garland chrysanthemum ญี่ปุ่นใช้ตังโอ๋เป็นเครื่องปรุงหลักของสุกียากี้ หากขาดตังโอ๋ สุกี้ก็จะไม่เป็นสุกี้แบบญี่ปุ่น

สำหรับตังโอ๋ คนจีนกวางตุ้งเรียกว่า Tong Ho ภาษาจีนกลางเรียก Hao zi gan ภาษาเวียดนามเรียก Tan O ซึ่งใกล้เคียงกับภาษาไทยที่สุด ภาษาญี่ปุ่นเรียก Shungiku ซึ่งถือว่าเป็นผักสำคัญที่ขาดไม่ได้ในสุกี้แบบญี่ปุ่นแท้ ๆ คนเกาหลีก็กินตังโอ๋ แถมยังมีกิมจิที่ทำจากตังโอ๋ก็มี มาเลเซียนิยมใช้ตังโอ๋ต้มกับเนื้อ เพราะกลิ่นของมันจะกลบกลิ่นคาวได้ดี อินเดียก็กินผักชนิดนี้เช่นกัน

ตังโอ๋มี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือชนิดต้นเล็ก ใบค่อนข้างหยิกกว่า ซึ่งเป็นตังโอ๋พื้นบ้าน กลิ่นแรงกว่า และมีประโยชน์ทางยามากกว่า อีกชนิดหนึ่งต้นใหญ่กว่าและใบกว้างกว่า และออกจะมีลักษณะมน ๆ แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายพันธุ์ที่มีลักษณะแตกต่างกันไปเล็กๆ น้อยๆ

เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยในพืชผักและพบว่าตังโอ๋เป็นหนึ่งในพืชที่สามารถใช้ป้องกันและต้านมะเร็งได้ ซึ่งที่จริงคนเอเซียใช้ตังโอ๋เป็นยามานานแล้ว

หมอยาจีนถือว่าตังโอ๋จะช่วยเสริมการทำงานของม้าม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะอาหาร กำจัดความชื้น ปรับการทำงานของปอด จึงใช้ในการรักษาเสมหะที่เกิดจากความชื้น แก้อาการไอ มีเสมหะมาก เสมหะสีขาว แก้สะอึก เจ็บหน้าอก รวมทั้งแก้อาการปวดศีรษะและเวียนศีรษะ ที่สำคัญคนจีนถือว่าตังโอ๋สามารถใช้ในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดี

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบว่าตังโอ๋ อุดมด้วยวิตามินบี2 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ไลซีน มีโพแทสเซียมสูง มีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าผักปวยเล้งหรือ spinach หากกินสด ๆ จะได้สารต้านอนุมูลอิสระมากกว่ากินสุก ซึ่งนี่เองน่าจะเป็นสาเหตุที่สามารถใช้ตังโอ๋ในการป้องกันและต้านมะเร็งได้

 

ต่อไปนี้เป็นเมนูจากตังโอ๋ อาศัยตังโอ๋เป็นยา ซึ่งต่างออกไปจากการกินต้มจืดตังโอ๋ หรือกินกับสุกี้แบบญี่ปุ่น
 

ผัดตังโอ๋กับหัวผักกาด
ตังโอ๋นึ่งดอกไม
สลัดตังโอ
ปลานึ่งตังโอ

 

หนังสือแนะนำ
-ผักพื้นบ้านต้านโรค
-อาหารผักเพื่อคนรักสุขภาพ
-หายป่วยด้วยอาหาร