บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
ทับทิม ผลไม้มงคลประจำบ้าน

บทความจากขวัญเรือน
ฉบับที่ 902 ปักษ์หลัง มิ.ย. 52
พญ.ลลิตา ธีระสิริ

 

บ้านคนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ มักจะมีทับทิมปลูกไว้ในบ้านต้นหนึ่ง เวลาจะเดินทางไกล เวลากลับมาจากงานศพ เวลาใครจะแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ เวลาใครจากบ้านไปนาน ๆ แล้วกลับมา อาม่ามักหักกิ่งทับทิมจุ่มลงไปในน้ำมนต์แล้วประพรมลูกหลานเพื่อความเป็นสิริมงคล

พิธีกรรมเล็ก ๆ ประจำบ้านนี้บอกอะไรเราหลายอย่าง นั่นคือคนไทยเชื้อสายจีนถือเอาทับทิมเป็นต้นไม้มงคล อาม่าอธิบายว่า เจ้าแม่กวนอิมเคยใช้กิ่งทับทิมประพรมน้ำอมฤตแก่ชาวโลก ลองสังเกตดี ๆ จะมีเจ้าแม่กวนอิมปางหนึ่งถือกิ่งทับทิมแบบที่อาม่ากล่าวอ้าง

นอกจากนี้ คนจีนยังถือว่าทับทิมเป็นผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์ เพราะมีเมล็ดมาก ในพิธีแต่งงานจึงมีทับทิมเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ เพื่อที่จะได้มีลูกชายสืบสกุลหลาย ๆ คน เท่าที่เคยเห็นเองก็คือเจ้าสาวจะทัดใบทับทิมหรือไม่ก็ดอกทับทิมในพิธี

ย้อนกลับไปหาประวัติศาสตร์จีน ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับทับทิมอีก กล่าวคือ สมัยที่พระถังซำจั๋งไปอัญเชิญพระไตรปิฎกมาจากอินเดีย ท่านได้นำเอาทับทิมต้นแรกกลับไปปลูกในจีนด้วย ใคร ๆ ที่เคยอ่านไซอิ๋วก็คงรู้ว่าระหว่างการเดินทางมันอันตรายแค่ไหน เขาเดินเท้ากันเป็นปี ๆ ผ่านภูเขา ผ่านทะเลทรายตามเส้นทางสายไหมกลับเข้ามาจีน คนจีนก็ให้เครดิตกับทับทิมนี่แหละว่าเป็นเครื่องลางคุ้มกันภัย จนในที่สุดคนจีนเชื่อว่าทับทิมคือไม้มงคลชนิดหนึ่ง เมื่อปลูกในบ้านจะช่วยคุ้มกันภูติผีปิศาจ และปกป้องคนในบ้านให้พ้นจากภัยนานา

ที่จริงมีหลักฐานทางประวิติศาสตร์เชื่อได้ว่าทับทิมมีปลูกในเปอร์เซียมากว่า 5,000 ปีแล้ว คนเราใช้ทับทิมเป็นทั้งอาหาร ทั้งเป็นยาสมุนไพร อย่างในแถบตะวันออกกลางก่อนที่เขาจะรู้จักมะเขือเทศ เขาก็ใช้ทับทิมที่มีรสเปรี้ยว ๆหวาน ๆ เหมือนกันปรุงอาหารมาก่อน

ส่วนบันทึกทางยาที่เกี่ยวกับทับทิมพบได้ทั้งในตำนานกรีก อียิปต์ เปอร์เซีย ในคัมภีร์ไบเบิล ตำรายาจีน คัมภีร์อายุรเวทของอินเดีย รวมทั้งใช้ในตำรายาไทยด้วย

ทับทิมมีคุณสมบัติทางยาทั้งต้น กล่าวคือ

รากต้มน้ำดื่มแก้ระดูขาว แก้ท้องเสีย ใช้ถ่ายพยาธิ

ต้นใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ

ใบสดใช้ตำพอกรักษาแผล

ดอกแห้งใช้ต้มดื่มแก้หูน้ำหนวก แก้เลือดกำเดาไหล หรือใช้บดโรยแผลเพื่อห้ามเลือด

เปลือกผลแห้ง ต้มน้ำดื่มแก้ท้องเสีย บิด ถ่ายพยาธิ แก้โรคผิวหนังประเภทหิด กลาก และเกลื้อน

เมล็ดแห้ง รักษาโรคกระเพาะอาหาร แก้ลมในท้อง แก้อาการจุกแน่นท้อง ท้องเสีย

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบว่าผลทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระฤทธิ์แรง ใช้ได้ดีกับโรคของต่อมลูกหมาก ขนาดที่สามารถลดค่า PSA ของมะเร็งต่อมลูกหมากลงได้ สามารถเอาไปป้องกัน รักษาโรคของหลอดเลือด และใช้ลดค่า LDL คอเลสเตอรอล

ทับทิมมีสารโพลีฟีนอลซึ่งจะยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิง สามารถใช้ป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมในหลอดทดลอง แต่ถ้ามีข้อมูลอย่างนี้ อย่างน้อยการกินทับทิมหรือดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำก็ไม่น่าจะเสียหายสำหรับลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งเต้านม

ทับทิมมีสารที่ไปยับยั้งเอนไซม์บางตัว (serum angiotensin-converting enzyme) จึงช่วยลดความดันเลือดสูงลง และป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว

ทับทิมยังมีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อไทฟอยด์ เชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส อีโคไล และซูโดโมแนส น้ำต้มจากเปลือกผลสามารถฆ่าเชื้ออหิวาตกโรคได้เลย ดังนั้นการต้มน้ำจากเปลือกผลทับทิมจึงดีสำหรับการรักษาโรคท้องร่วง วิธีใช้คือเอาเปลือกผลทับทิมต้มกับน้ำเดือด หรือฝนเปลือกแห้งกินจนกว่าจะหยุดถ่าย

ทับทิมแก้อาการปวดท้องได้ด้วย เพราะมีฤทธิ์ต้านอาการหดเกร็งของลำไส้

เนื้อผลของทับทิมมีแทนนินซึ่งสมานแผลได้ คนอาหรับจะเอาทับทิมไปต้มเคี่ยวจนข้นแล้วเอาทาแผลร้อนในในปาก ซึ่งแม้จะแสบแต่ก็รักษาได้ผลชะงัดนัก

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าน้ำทับทิม น่าจะมีผลดีต่อโรคและอาการดังต่อไปนี้คือ ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เบาหวาน ป้องกันหวัด ป้องกันการติดเชื้อของไรในไวรัสตัวอื่น ๆ ป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว มีผลดีต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ ใช้ลดความเครียดโดยเฉพาะจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน เช่นในรายที่ฟอกไตเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ทับทิมเป็นผลไม้ที่น่าสนใจ มีรสเปรี้ยวหวานอร่อย ที่แน่ ๆ คือเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ กินเป็นผลไม้ก็ได้ นำมาประกอบอาหารอร่อย ๆ ก็ได้อีก

และต่อไปนี้เป็นเมนูตัวอย่างจากทับทิม

ปอเปี๊ยะทับทิม
น้ำพริกกุ้งทับทิม
ไอศกรีมทับทิม
น้ำทับทิม

 

 

หนังสือแนะนำ
-อาหารผักเพื่อคนรักสุขภาพ
-อาหารเป็นยา
ตามตำรับราชวงศ์ชิง
-ผักพื้นบ้านต้านโรค