บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 

อาหารป้องกันโรคต่อมลูกหมาก

พญ.ลลิตา ธีระสิริ

บทความจากขวัญเรือน
ฉบับที่ 906 ปักษ์หลัง ส.ค. 52
พญ.ลลิตา ธีระสิริ

 

โรคต่อมลูกหมากเป็นเรื่องของผู้ชาย ว่ากันว่าผู้ชายอายุ 60-70 ปี จำนวนครึ่งหนึ่งจะมีปัญหาของต่อมลูกหมาก โรคที่พบบ่อย มีอยู่ 2 แบบ คือต่อมลูกหมากโตและมะเร็งของต่อมลูกหมาก

สำหรับอาการของต่อมลูกหมากเกี่ยวข้องกับอาการทางปัสสาวะโดยเฉพาะ ทั้งนี้เป็นเพราะต่อมลูกหมากอยู่ล้อมรอบท่อปัสสาวะ อาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโรคของต่อมลูกหมาก คือ ปัสสาวะมากโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ปัสสาวะไม่เป็นสาย ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะบ่อย รู้สึกว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มอีกแล้วทั้ง ๆ ที่เพิ่งปัสสาวะ ปัสสาวะสะดุด เมื่อปัสสาวะสุดแล้วยังมีปัสสาวะหยดออกมาอีก กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ ปัสสาวะออกมามีเลือดปน เมื่อหลั่งน้ำอสุจิแล้วรู้สึกเจ็บ ปัสสาวะแสบหรือรู้สึกระคายเคือง เจ็บบริเวณหัวเหน่า ปวดหลังและบริเวณสะโพกเรื้อรัง ปวดอัณฑะหรืออัณฑะบวม เป็นต้น

หากใครมีอาการดังกล่าว และไม่แน่ใจควรไปหาหมอโดยเร็ว อย่านิ่งนอนใจหรือมัวแต่อาย โรคอะไรก็ตามที่เพิ่มเริ่มจะเป็นจะรักษาได้ง่ายกว่า
อย่างไรก็ตามโรคของต่อมลูกหมากสามารถป้องกันได้ด้วยอาหาร หากสนใจดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ผู้ชายจะสามารถลดอัตราเสี่ยงของโรคต่อมลูกหมากลง
แต่ผู้ชายเกือบร้อยทั้งร้อย ไม่ค่อยสนใจตัวเองหรอก จึงหนีไม่พ้นที่จะตกเป็นภาระของคนใกล้ชิดที่จะต้องมาใส่ใจในเรื่องนี้แทน ดังต่อไปนี้

ถ้าไม่อยากเป็นโรคของต่อมลูกหมาก ต้องเลี่ยงการกินที่ล้นเกิน เลี่ยงอาหารไขมันสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมวัว เนย และผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด ซึ่งมีรายงานชัดเจนว่านมวัวเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ ครีมเทียม กะทิ ข้าวมันไก่ ขาหมู ฯลฯ ก็จำเป็นต้องเลี่ยงด้วย

สำหรับเครื่องดื่มที่ต้องระวังคือ แอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้ต่อมลูกหมากบวม ใครก็ตามที่มีต่อมลูกหมากโตแล้วจำเป็นต้องงดแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด โดยทั่วไปแอลกอฮอล์กินได้ไม่มากนักหรอก อย่างไวน์ก็วันละเพียง 30-50 ซีซี. วิสกี้บรั่นดี 15 ซีซี. ไลท์เบียร์ 1 กระป๋อง เพียงปริมาณนี้เท่านั้นจึงจะไม่กระเทือนต่อต่อมลูกหมาก

อาหารในชีวิตประจำวันควรเป็นข้าวกล้องทุกมื้อ ผักสดและผลไม้สดปริมาณมากพอ ได้แก่ ผักสด 2 จานเล็ก ผลไม้สดขนาดเท่ากับแอปเปิล 2 ผล และน้ำผลไม้คั้นสด ๆ 200 ซีซี.

เนื่องจากพบว่ามีสารอาหารบางตัวที่สามารถต้านมะเร็งต่อมลูกหมากได้ จึงมีอาหารบางอย่างที่สมควรจะสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่

มะเขือเทศ เนื่องจากมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศทุกชนิดมี ไลโคปีน ซึ่งเป็นสีแดงในมะเขือเทศ มีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระฤทธิ์แรง ป้องกันกระบวนการเสื่อมของเซลล์ต่อมลูกหมากได้ดี มีรายงานว่าไลโคปีนสามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ดูเหมือนว่ามะเขือเทศสุกเช่น น้ำมะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศ จะดีกว่ามะเขือเทศสด เนื่องจากการทำให้สุก ทำให้ไลโคปีนถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่า

นอกจากนี้ไลโคปีนในมะเขือเทศยังสามารถลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ เต้านม ปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ด้วย
เรายังสามารถหาไลโคปีนได้จากผลไม้อื่น ๆ ได้แก่ แตงโม ฝรั่ง และสับปะรด

ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ในถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวนซึ่งสามารถปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกายสู่สมดุล เนื่องจากเรารู้ว่าฮอร์โมนเพศเทสโตสเตอโรนกระตุ้นให้เกิดต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกหมาก ไอโซฟลาโวนทำให้การกระตุ้นของเทสโตสเตอโรนน้อยลงจึงสามารถลดอัตราเสี่ยงของโรคต่อมลูกหมาก

ในเอเชีย ประเทศที่กินถั่วเหลืองเป็นประจำเช่นจีนกับญี่ปุ่น พบว่าสถิติการป่วยด้วยโรคของต่อมลูกหมากน้อยกว่าประเทศในแถบอื่นมาก

ชาเขียว ชาเขียวมี EGCG ( epigallocatechingallate) ซึ่งต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็งมีรายงานว่าสารสกัดจากชาเขียวเข้มข้นสามารถกระทั่งฆ่าเซลล์มะเร็งของต่อมลูกหมากได้ หมายความว่าจะต้องกินสารสกัด EGCG เป็นเม็ด ไม่ใช่แค่ดื่มชาเขียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในรายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะท้ายที่ไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนแล้ว จะใช้ EGCG ไม่ได้ผล

กะหล่ำและพืชตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีสีม่วง กะหล่ำดาว บร็อกโคลี ผักกาดฮ่องเต้ รวมไปถึงหัวผักกาดด้วย เหล่านี้มีสารตั้งต้นของกลูตาไทโอน สามารถกระตุ้นการขับสารพิษของตับ และต้านมะเร็งได้หลายตัวรวมทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก

กระเทียม เนื่องจากมีรายงานว่าในท้องที่ซึ่งกินกระเทียมกันมากมีสถิติการป่วยด้วยมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่า ว่ากันว่ากระเทียมมีกำมะถันสูง และนี่เองที่สามารถทำให้กระเทียมป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้

เมล็ดฟักทอง มีสังกะสีสูง สังกะสีที่มากพอจะช่วยป้องกันโรคของต่อมลูกหมากได้ดี รวมทั้งป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย สมัยโบราณ หมอยาไทยแนะนำให้คนที่ปัสสาวะลำบากจากต่อมลูกหมากโต กินเมล็ดฟักทองวันละ 60 เมล็ดเพื่อแก้อาการนี้
 

 

และต่อไปนี้เป็นเมนูตัวอย่าง

คากิต้มถั่วเหลือง
ซุปไก่กระเทียมโทน
สลัดเมล็ดฟักทอง
ข้าวอบในมะเขือเทศ

 

 

หนังสือแนะนำ
-สุขภาพผู้สูงอายุ
-สุขภาพวัยทำงาน กับเซลล์บำบัดวัยเลิกงาน
-คาถารักษาโรค มนตราชนะมาร