บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 

สมอไทยสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระ่

พญ.ลลิตา ธีระสิริ

บทความจากขวัญเรือน
ฉบับที่ 911 ปักษ์แรก พ.ย. 52
พญ.ลลิตา ธีระสิริ

 

สมอไทยเป็นหนึ่งในตัวยาของของตรีผลา ซึ่งเป็นตัวยาเสริมสุขภาพ บำรุงร่างกาย และมีที่ใช้ทางยาแทบจะครอบจักรวาล ซึ่งคนไทยรู้จักกันมานานเต็มที ตรีผลาเป็นตำรับยาที่มีส่วนผสมของผลไม้ 3 อย่าง คือ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม สำหรับตอนนี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะสมอไทยเท่านั้น

สมอไทยชอบขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าสัก ป่าดิบ ที่ออกไปทางแล้งหน่อย ๆ มีชื่อเรียกอย่างอื่นอีกตามแต่ละภาคของไทยว่า มะนะ มะแน่ หมากแน่ะ ส้มมอ และสมออัพยา เป็นต้น

ต้นสมอไทย เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร ผลสมอไทยมีลักษณะกลมรี แต่หยักเป็นสันมน ๆ สัก 5 สัน มีสีเขียวและรสเปรี้ยว ฝาดอมขม ปกติเวลาผลสมอไทยแก่ มันจะหล่นลงมาใต้ต้นเอง เราก็ไปเก็บมากินได้ น้าของผู้เขียนเล่าว่า ที่เชียงใหม่ ในบ้านของเจ้าบา แถวกลางเวียงมีสมอไทยหรือ มะนะ อยู่ต้นหนึ่ง ลือกันว่าไม่ค่อยฝาด ใคร ๆ ก็อยากกินสมอไทยต้นนี้ แต่เจ้าของเขาหวงมาก หากใครไปเก็บกินจะโดนเฆี่ยน 5 ที มะนะต้นนี้จึงเป็นที่รู้จักเลื่องลือทั่วเชียงใหม่ว่าเป็น "มะนะห้าแส้"

ตามตำราการแพทย์แผนไทย สมอไทยมีประโยชน์สารพัดกล่าวคือ

ผลแก่ เป็นยาฝาดสมาน แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ท้องเสีย แก้บิด รักษาดีพิการ แก้ท้องขึ้น อืดเฟ้อ แก้ตับโต ม้ามโต แก้อาเจียน แก้สะอึก แก้หอบหืด ขับน้ำเหลืองเสีย ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ซึ่งจะเห็นว่าสรรพคุณครอบจักรวาลแท้ ๆ

ผลอ่อน เป็นยาระบาย ขับพิษร้อนภายใน
เปลือกต้นและผลสมอไทย มีสารไพโรกัลลอล ให้สีดำ โบราณใช้ย้อมผ้า แห อวน และใช้ทำน้ำหมึก สมอไทยจึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า "black myrobalan"

ชาวอินเดียถือว่าสมอไทยเป็นราชาแห่งสมุนไพร และเนื่องจากสรรพคุณของสมอไทยครอบจักรวาลดังข้างต้น จึงมีคำกล่าวกันในชมพูทวีป ว่า "หากใครไม่มีแม่คอยดูแล มีแค่สมอไทยก็ไม่ต้องห่วงในเรื่องของสุขภาพแล้ว"

หากเอาสมอไทย 1 ผลแช่น้ำไว้ค้างคืน ตื่นเช้ามาให้กินทั้งน้ำ กินทั้งผล ทุกวัน ว่ากันว่าจะไม่เจ็บไม่ไข้เลย

ในสมัยใหม่นี้มีงานวิจัยมากมายที่พบว่า สมอไทยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีผลต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะช่วยชะลอความชรา บทบาทเด่น ๆ ของสมอไทยมีดังนี้

-มี วิตามินซีสูงมาก จึงป้องกันหวัด ป้องกันโรคภูมิแพ้ หอบหืด แก้เสมหะในลำคอได้วิตามินซีมีฤทธิ์ระบายอ่อน ๆ สำหรับคนท้องผูก เพียงแต่กินสมอไทยวันละ 4 ผล ลำไส้ก็จะเคลื่อนไหว สามารถขับถ่ายได้เองเป็นปกติทุกวัน

-มี ชีบูลินิกแอชิด แทนนิก แอซิด และอีลาจิกแอซิด ทั้ง 3 ตัวเป็นสารต้านมะเร็ง ออกฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการขยายตัวของก้อนมะเร็ง นักวิทยาศาสตร์พบว่า เพียงใช้สมอไทยปริมาณเล็กน้อยก็ทำให้เซลล์มะเร็งตายแล้ว(apoptosis) ซึ่งก็อยู่ในวิสัยที่เราจะกินผลสมอไทยในชีวิตประจำวันได้

-มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สารสกัดละลายน้ำของสมอไทยออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อ อี โคไล จึงสามารถรักษาอาการท้องเสียได้

ที่ดีกว่านั้นคือ สมอไทยยังสามารถใช้กำจัดแบคทีเรีย H. pyroli ที่เป็นต้นเหตุของแผลในกระเพาะอาหารที่ทำให้เกิดมะเร็งของกระเพาะอาหารได้ด้วย

 

ต่อไปนี้เป็นเมนูอาหารสมอไทยสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระ

สมอไทยผัดเต้าเจี้ยว
ยำสมอไทย
หมูย่างแกล้มสมอไทย
น้ำสมอไทย

 

 

หนังสือแนะนำ
-วิตามินซี
-ผักพื้นบ้านต้านโรค
-50 สารเสริมและ
วิตามินกินแทนยา