บัลวีรายปักษ์ ฉบับที่ 207: ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด วันที่ 8 กันยายน 2557 :::: บัลวีเปิดให้บริการคลินิกเฉพาะทางโรคปอดและทางเดินหายใจ โดยแพทย์เฉพาะทาง ทุกวันอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-.615-8822 ต่อ 105,106 :::::: Hydro Fitness Balavi Signature บริหารในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณน้องอ้วนท้วน คุณยายเข่าเสื่อม โดย อ.อรพิม ไชยมงคล อาจารย์ Sport Sciences สนใจสอบถามโทร 02-615-8822 ต่อ 134 ::::: บัลวี ดิลิเวอรี มีบริการจัดส่งอาหารเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง รักษาเบาหวาน ลดน้ำหนัก ส่งเสริมสุขภาพ สำหรับผู้ที่ต้องการล้างพิษ หรือดูแลสุขภาพ แต่ไม่มีเวลา บริการจัดส่งถึงบ้าน หรือโรงพยาบาลของผู้ป่วย โทร.02-615-8822 ::::: คอร์สออกกำลังกายในน้ำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือผู้สนใจการออกกำลังกายในน้ำ ทุกวันเวลา 16.00 – 17.00 น. โทร.02-615-8822 ต่อ 133, 134 :::::
 
     
 
ปวดหลังหยุดยั้งได้ด้วยโยคะ

ดร. สุนทร พลามินทร์


เกิดมาเป็นมนุษย์ การปวดหลังดูเหมือนเป็นเรื่องฟ้าลิขิต ไม่คิดไม่ฝัน ไม่มุ่งมั่นปรารถนา แต่โรคปวดหลังมักถามหาเป็นอาจิณ ยิ่งอายุมากเท่าไร เสน่ห์ดึงดูดโรคปวดหลังก็ยิ่งรุนแรง เรียกว่าไปไหนไปกัน ไม่ยอมห่าง แม้แต่เวลาหลับนอน โรคปวดหลังยังตามมารุมเร้าอ้อนวอนขอนอนด้วย แม้เราจะเพียรขับไล่ไสส่งอย่างไร ก็ยังไม่วายเวียนกลับมาแอบกระแซะแนบข้าง และรบกวนยั่วยวนใจจนเราหลับไม่ลง

หลายคนหันไปพึ่งพายาแก้ปวดขนานต่างๆ บ้างก็ไปหาหมอนวดหรือแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ไปหาพระให้พรมน้ำมนต์พ่นน้ำหมาก หรือไปหาพ่อมดหมอผี เจ้าพ่อเจ้าแม่ ที่เพื่อนฝูงแนะนำว่า "เจ๋ง" สุดยอดก็มีอยู่มาก สุดแท้แต่กระแสและความศรัทธา ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง แล้วแต่กรณี

จริงอยู่เมื่อมีอาการปวดหลัง คนเราย่อมแสวงหาหนทางแก้ไข เพราะแม้ว่าโรคปวดหลังจะหลงเสน่ห์ของเรา แต่เราก็ไม่พิศวาสเธอสักเท่าไร จะเรียกว่ารังเกียจเอามากๆก็ย่อมได้ จึงต้องพยายามหาทางกำจัดเธอทุกวิถีทาง อาการปวดหลังตามธรรมดาที่เรามักเป็นกันนั้น (ไม่นับกรณีประสบอุบัติเหตุร้ายแรง หรือเป็นโรคร้าย เช่น มะเร็ง) เป็นเรื่องที่สามารถดูแลรักษาได้ด้วยตนเอง และโยคะคือคำตอบสุดท้ายในกรณีนี้

ผู้ที่ฝึกโยคะเป็นประจำย่อมประจักษ์ใจด้วยประสบการณ์ว่า ตนเองไม่เป็นที่ปรารถนาของโรคปวดหลังเลย ดูเหมือนจะเป็นที่เกลียดชังของโรคนี้เสียด้วยซ้ำ ถ้าคุณเคยคบหาเป็นแฟนอยู่กับโรคปวดหลัง ลองฝึกโยคะดูอย่างจริงจังสัก ๓-๔ วัน ท่านก็จะพบว่า "แฟน" ที่เคยพิศวาสและลุ่มหลงท่านอย่างที่สุดนั้น จะแสดงอาการรังเกียจไม่อยากเข้าใกล้ท่าน และถ้าฝึกต่อไปเรื่อยๆ เธอจะเกิดอาการถึงขั้นบันดาลโทสะขอหย่าขาดเอาเลยทีเดียว และถ้าหากท่านพยายามฝึกโยคะต่อไปอย่างสม่ำเสมอ เธอก็จะตัดญาติขาดมิตรกับท่านอย่างถาวร ชนิดที่ "ตายไม่เผาผี" เสียด้วยซ้ำ

เป็นอันสรุปความได้ว่า โรคปวดหลังกับโยคะ ดวงไม่สมพงศ์กันอย่างแน่นอน

ซึ่งเรื่องนี้ทุกคนสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตนเอง

ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่บางท่านอาจอยากถาม คือ "โยคะท่าไหนบ้างที่แก้โรคปวดหลังได้?"

ความจริงเป็นคำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตในหมู่ผู้สนใจโยคะซึ่งไม่ยอมลงมือฝึก และเป็นคำถามที่ไม่ค่อยน่าถามนัก ถ้าจะถามว่า "โยคะท่าไหนที่ไม่ช่วยแก้โรคปวดหลัง?" อาจตรงประเด็นกว่า เพราะโยคะอย่างที่สำนักทั้งหลายสอนกันอยู่ในขณะนี้ โดยส่วนมากแล้วล้วนแก้โรคปวดหลังได้ทั้งนั้น แต่เอาเถิด ไหนๆก็เป็นคำถามยอดฮิตอยู่แล้ว จะยกตัวอย่างมาสัก ๒-๓ อาสนะ แล้วตอบในคอลัมน์นี้ก็คงไม่เป็นการเสียหายแต่อย่างใด

เริ่มต้นกันที่ท่าสุริยนมัสการ หรือท่าไหว้พระอาทิตย์ ที่เคยเขียนลงเว็บไซต์นี้มาแล้ว ถ้าใครฝึกอาสนะนี้เพียง ๑๒ รอบ ทุกวัน ก็เป็นอันประกันได้ว่า โรคปวดหลังจะไม่มีวันถามหา หรือถ้าบังเอิญเคยตกหลุมรักเป็น "แฟน" กันกับโรคปวดหลังมาก่อน "แฟน" ของคุณจะรีบเอ่ยคำอำลาคุณไปโดยเร็วพลัน

ถ้าสุริยนมัสการทำให้คุณท้อแท้ เพราะมีมากมายหลายกระบวนท่ารวมอยู่ด้วยกัน จำไม่ค่อยได้ว่า จะก้มหรือเงยก่อน หรือจะแอ่นหน้าแอ่นหลังในจังหวะใด ก็ลองฝึกอาสนะที่ง่ายที่สุดท่าหนึ่งดูก็ได้ อาสนะที่ว่านี้ได้แก่ ท่างูเห่า ถ้านึกไม่ออกว่าทำอย่างไร ก็ขอให้นึกถึงงูเห่าที่มีลำตัวยาว ส่วนหัวยกขึ้นแผ่แม่เบี้ย ส่งเสียงขู่ฟอดๆ นั่นแหละใช่เลย ท่างูเห่า หรือที่ฝรั่งเรียกว่า cobra pose นั่นเอง

ท่างูเห่าฝึกอย่างไร?

นอนราบคว่ำหน้า เท้าทั้งสองเหยียดตรงขนานแนบกัน วางฝ่ามือคว่ำลงในระดับต่ำกว่าราวนมเล็กน้อย ให้ปลายนิ้วมือชี้ไปทางไหล่ วางศีรษะราบลงจนปลายจมูกเรี่ยพื้น - นี้เป็นท่าเตรียมตัว

หายใจเข้า ยกศีรษะพร้อมกับแอ่นหลังขึ้น เหยียดแขนเพื่อช่วยในการแอ่นหลังให้ถึงจุดที่สุดที่คุณสามารถทำได้ ควรสังเกตว่า ขณะแอ่นหลังขึ้นนั้นกระดูกสันหลังของท่านค่อยๆเคลื่อนไหว จากส่วนล่างขึ้นมา จนกระทั่งตึงถึงส่วนคอ กลั้นหายใจ ๕ วินาที

จากนั้น หายใจออกและลดศีรษะลง กลับสู่ท่าเตรียมตัว เป็นอันครบการฝึก ๑ ครั้ง ให้ฝึกคราวละ ๕ ครั้ง

ท่างูเห่าเป็นท่าที่แอ่นหลังขึ้น เมื่อฝึกอาสนะนี้แล้ว ควรฝึกท่าหัวถึงเข่า ซึ่งเป็นท่าคู่กันและเป็นท่าที่แก้โรคปวดหลังอย่างชะงัดด้วย

เริ่มต้นด้วยการนั่งตัวตรง เหยียดขาทั้งสองไปข้างหน้าให้ขาแนบชิดกัน มือทั้งสองวางคว่ำข้างสะโพก ตามองตรงไปเบื้องหน้า ทำความรู้สึกผ่อนคลายเบาสบาย

หายใจเข้า ยกแขนทั้งสองขึ้นกางออก แล้วชูขึ้นเหนือศีรษะ โดยเหยียดแขนตรง (ไม่งอข้อศอก) ฝ่ามือทั้งสองบรรจบกัน

หายใจออก ก้มลงไปข้างหน้าจนศีรษะถึงเข่า หรือเท่าที่เป็นไปได้ มือทั้งสองจับปลายเท้าไว้ ขณะศีรษะแนบลงไปจนสุด กลั้นหายใจ ๕ วินาที

หายใจเข้า ตั้งตัวตรง ยกมือชูขึ้นเหนือศีรษะ ฝ่ามือบรรจบกัน

หายใจออก ลดมือทั้งสองลงวางคว่ำข้างสะโพก

นี้นับเป็น ๑ ครั้ง ให้ฝึกทั้งหมด ๕ ครั้ง

อย่าลืมว่า การฝึกโยคะที่ถูกต้องสมบูรณ์นั้น ควรฝึกเป็นชุด เพื่อความสมดุลในการพัฒนาสุขภาพ ในบทความนี้มุ่งเฉพาะอาสนะง่ายๆที่ช่วยแก้โรคปวดหลังเป็นหลักเท่านั้น

สนใจฝึกโยคะ เชิญติดต่อได้ที่ศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี โทร ๐๒-๖๑๕-๘๘๒๒