กิจกรรมเพื่อสุขภาพ

< >

Balavi Delivery อาหารสุขภาพ

จานอร่อยเพื่อคนสุขภาพดี จานรักษาโรค ตามแพทย์แนะนำ

โยคะ เพื่อสุขภาพ

การดูแลสุขภาพที่ส่งผลดีต่อด้านร่างกาย และด้านจิตใจ

บรรยาย สัมมนาสุขภาพ

รับจัดบรรยาย สัมมนาสุขภาพ ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ

คอร์สธรรมชาติบำบัด

สอนปฏิบัติ แนะวิธีดูแลสุขภาพด้วยอาหาร ออกกำลังกาย

ไฮโดรแอโรบิค

การออกกำลังกาย เคลื่อนไหวในน้ำต่อเนื่องกัน มีความหนัก ความเบาผสมผสานกัน มีจังหวะของดนตรี

ประเทศจีนกำลังผจญกับโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นระบาด อันเป็นโรคติดต่อมาจากสัตว์ ต่อมาไวรัสกลายพันธุ์สามารถติดต่อจากคนสู่คน ทำให้ทางเดินหายใจและที่สำคัญปอดอักเสบรุนแรง
รายงานผู้ป่วยในจีนคือพบในทุกมณฑลยกเว้นทิเบต จำนวนกว่า 2000 ตายไปกว่า 80 จนถึงวันนี้จำนวนผู้ป่วยและคนตายจะเพิ่มเป็นเท่าไรไม่รู้ แถมโรคระบาดไปทั่ว ทั้งฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ อเมริกา อังกฤษ สก็อตแลนด์ ฝรั่งเศส รวมทั้งไทยเราด้วย
ที่จริงทั้งการติดต่อและอาการไม่ร้ายแรงเท่าโรคซาร์ส และเมอร์สในอดีต ที่เคยระบาดมาก่อน แต่ก็ทำให้จีนลำบากมาก การปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองรอบ ๆ การระดมรถขุด ผู้คนมาสร้างรพ.ภายใน 10 วัน เพื่อใช้รักษาโรคไวรัสอู่ฮั่นโดยเฉพาะ โรงงานผลิตมาส์กต้องระดมคนงานมาทำงานทั้งวันทั้งคืน บุคคลากรทางการแพทย์ของเขาที่ต้องรับมือกับคนไข้แน่นรพ. ฯลฯ คนจีนยามนี้ไม่ต้องพักผ่อน ไม่ต้องไปไหนกันล่ะ
การประกาศงดงานฉลองปีใหม่ ปิดพระราชวังกู้กง ปืดกำแพงเมืองจีน ปิดโรงภาพยนต์ ห้ามคนจีนออกนอกประเทศ ไม่ต้องพูดถึงว่าจะกระทบถึงเศรษฐกิจขนาดไหน และกรณีนี้จะกระเทือนไปทั่วโลกอย่างไร

รัฐบาลไทยมีมาตรการควบคุมโรคดีมากเป็นที่ยอมรับในระดับ 6 ของโลก นับว่าไม่น้อยหน้าประเทศไหน
แม้ว่าการสาธารณสุขจะมีมาตรการป้องกันโรคออกมา แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่พอ
ย้ำว่า ทุกคนต้องดูแลป้องกันตัวเองด้วย

• กินอาหารร้อน ๆ ปรุงใหม่ หรืออุ่นให้ร้อน
เพราะเชื้ออู่ฮั่นจะตายที่ 57 องศาเซลเซียส ลวกภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารก่อนก็น่าจะดี
• ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
จะได้ไม่เอาน้ำมูก น้ำลายของใครมาแปดเปื้อนปนกัน เป็นอะไรก็จะได้ไม่ติดกัน
• ล้างมือบ่อย ๆ
การติดต่อของโรคผ่านทางน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ บางทีผู้ป่วยเอาไปป้ายลูกบิดประตู ราวบันไดเลื่อน ปุ่มในลิฟท์ ก๊อกน้ำสาธารณะ เมื่อเราไปสัมผัสเข้าแล้วเอาป้ายตา ป้ายจมูก เอามือเข้าปาก ก็ติดต่อกันได้ ดังนั้นจึงต้องล้างมือบ่อย ๆ
เนื่องจากเชื้อโคโรนาไวรัสฆ่าได้ด้วยแอลกอฮอล การพกเจลล้างมือในระยะนี้จึงมีประโยชน์และจำเป็น หากไปสัมผัสอะไรที่ไม่น่าไว้ใจ อาจจะปนเปื้อนสารคัดหลั่ง ก็ล้างมือเสีย หรือจะล้างดัวยสบู่กับน้ำก็ได้
กรณีนี้ควรระวังเด็กเล็กเป็นพิเศษ สอนเขาอย่าเอาอะไรเข้าปาก ทางที่ดีเก็บเด็กไว้ในบ้านอย่าพาไปไหนดีที่สุด
• ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนต์ สนามบิน สถานีขนส่ง งานชุมนุมต่าง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวโดยเฉพาะในที่ที่คนจีนนิยมไปกัน
• สวมหน้ากากอนามัย หากจำเป็นต้องไปในที่ชุมนุมชน ไม่จำเป็นต้องใช้ N95 เพราะคุณอาจจะหายใจไม่ออกและอาจเป็นลมได้ แล้วจะประสบความยุ่งยากกว่าเดิม


• แนะนำว่าให้เพิ่มภูมิต้านทานในระยะนี้ โดยกินวิตามินซีชีวภาพ เม็ดละ 1 กรัม วันละเม็ด เพราะวิตามินซีจะไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภูมิต้านทาน
สำหรับกลุ่มเสี่ยง เช่นคนที่เป็นภูมิแพ้ หอบหืด ร่างกายไม่แข็งแรง ให้ใช้วิตามินซี 4 เม็ดต่อวัน และควรเลือกวิตามินซีไร้กรดหรือกรดต่ำ จะได้ไม่ไปตกผลึกที่ไต
• อาจจะใช้วิธีการโบราณ แช่เท้าในน้ำอุ่นวันละครั้ง ในตอนเย็นทุกวัน วิธีการนี้จะทำให้เลือดไปเลี้ยงโพรงจมูกและช่องปากมากขึ้น นัยหนึ่งเป็นการส่งเม็ดเลือดขาวไปลาดตระเวนทางเข้าของเชื้อโรค
• พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอลในระยะนี้ เพื่อถนอมความแข็งแรงของระบบภูมิต้านทานเข้าไว้

ทำทุกอย่างไปพร้อม ๆ กัน
จะป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ กระทั่งผ่อนหนักให้เบาลง

ข่าวสารสุขภาพTripAdvisor